Những lưu ý khi làm răng giả tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng tối ưu cho những người lớn tuổi để đảm bảo chức năng ăn nhai tốt cũng như thẩm mỹ. Bài viết sau đây, Nha khoa Quốc tế Việt Pháp sẽ chia sẻ với các bạn một số lưu ý về hàm giả tháo lắp để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi phục hình nha khoa.

Làm răng giả tháo lắp là gì?

Hàm giả tháo lắp là một hàm răng sứ  giả với các răng giả được gắn cố định trên hàm. Hàm có thể được làm hoàn toàn bằng nhựa hoặc hỗn hợp kim loại và nhựa với các móc giữ giúp cố định hàm răng trong khoang miệng. Hàm nhựa dẻo và dựa cứng có chi phí thấp hơn hàm kim loại nhưng chức năng ăn nhai cũng kém hơn.

Những lưu ý khi làm răng giả tháo lắp

Cấu tạo của một hàm giả tháo lắp

Hàm kim loại được cấu tạo gồm một khung sườn kim loại, trong đó, các bộ phận móc, yên, thanh nối được gắn kết với nhau liền thành một khối. Hàm khung thường được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân mất nhiều răng xen kẽ với khoảng trống mất răng quá dài không thể tiến hành phục hình cố định được. Khi trồng răng giả tháo lắp bằng hàm kim loại, bệnh nhân sẽ cảm thấy nặng và vướng víu hơn hàm nhựa nhưng bù lại khả năng ăn nhai sẽ tốt hơn và chi phí cũng không quá cao.

Ưu điểm của răng giả tháo lắp:

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn, ê buốt, có thể ăn nhai ngay sau khi phục hình. Đặc biệt, khi thực hiện phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp sẽ không tác động nhiều đến răng miệng của bệnh nhân nên phương pháp này hoàn toàn phù hợp với các bệnh nhân cao tuổi sức khỏe yếu và tình trạng tiêu xương đã khá nặng.

Những lưu ý khi làm răng giả tháo lắp

Làm răng hàm giả tháo lắp phù hợp với những người cao tuổi có sức khỏe yếu

– Chi phí thực hiện rất rẻ khiến bệnh nhân không phải băn khoăn lam rang su bao nhieu tien. Trong trường hợp bạn mất nhiều răng cùng một lúc thì hàm giả tháo lắp là cách tiết kiệm chi phí nhất so với các phương pháp khác như làm răng sứ ceramill, cercon hay emax.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, làm răng giả tháo lắp có nhược điểm là gây vướng víu trong khoang miệng, khi ăn nhai sẽ có cảm giác lỏng lẻo, không được bền chắc như răng thật và không khắc phục được hiện tượng tiêu xương do mất nhiều răng.

Các loại hàm răng giả tháo lắp

Trên thị trường hiện nay, có hai loại hàm răng giả tháo lắp. Mỗi loại hàm có những ưu nhược điểm khác nhau và được chỉ định phục hình cho các trường hợp khác nhau:

– Hàm răng giả toàn bộ: Hàm giả toàn bộ thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân đã bị mất hết các răng hoặc chỉ còn lại vài chiếc. Hàm sẽ bao phủ toàn bộ xương hàm trên hoặc dưới. Trong trường hợp bệnh nhân còn lại một vài răng thì những chiếc răng này sẽ phải điều trị ống tủy, cắt ngắn bớt để hàm giả có thể trùm lên trên.

Những lưu ý khi làm răng giả tháo lắp

Các loiaj hàm giả tháo lắp

– Hàm giả bán phần: đây là hàm thay thế cho một vài răng đã mất, bao gồm khung kim loại và một vài răng giả bám trên vùng nướu giả. Hàm giả bán phần sẽ bám trên răng thật và xương trên hàm nhờ các móc nối giữ hàm cố định.

>> Tìm hiểu về nhược điểm của răng sứ titan

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Quốc tế Việt Pháp về làm răng giả tháo lắp. Tùy vào tình trạng răng của bạn bác sỹ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về loại hàm giả tháo lắp phù hợp và chi phí trồng răng giả giá bao nhiêu tiền vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa giúp phục hồi chức năng ăn nhai.

Nha khoa Quốc tế Việt Pháp

Hotline: 096.970.3355

Cơ sở 1: Số 6, phố Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 24, phố Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 262, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz